bu lông liên kết

Các loại bu lông và các ứng dụng bu lông trong nhà thép tiền chế

Liên kết bu lông chính là liên kết rất phổ biến ở trong nhà thép tiền chế bởi có tính cơ động cao, khả năng chịu lực rất tốt, công tác lắp dựng và sửa chữa dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Bu lông là gì?

Bu lông là cấu kiện thường được dùng để có thể liên kết các chi tiết ở trong nhà thép tiền chế với nhau tạo ra các hệ thống, khung giàn, khối hoàn chỉnh. Một bộ bu lông gồm có long đen, đai ốc (hay còn gọi là ê cu) và thân bu lông.

bulonglienket 897 - Các loại bu lông và các ứng dụng bu lông trong nhà thép tiền chế
bu lông liên kết

Nguyên lý hoạt động của bu lông là dựa vào tính ma sát giữa đai ốc và vòng ren của bu lông để có thể kẹp chặt chi tiết với nhau.

Phần đầu của bu lông gồm có nhiều hình dạng nhằm đáp ứng được các mục đích khác nhau của người dùng như là bu lông đầu vòng, bu lông đầu lục giác, bu lông đầu cánh chuồn … Tuy nhiên phổ biến và sử dụng nhiều nhất ở trong nhà thép tiền chế chính là loại bu lông đầu lục giác.

Các loại bu lông

Tùy vào mỗi mục đích sử dụng của người dùng, yêu cầu về cường độ, yêu cầu liên kết và độ bền … bu lông chia ra thành nhiều loại:

Phân loại theo vật liệu chế tạo

–         Bu lông được chế tạo từ kim loại màu và hợp kim màu như kẽm, nhôm, đồng. Loại bu lông được sản xuất chủ yếu nhằm đáp ứng được nhu cầu trong ngành công nghiệp đặc thù như sản xuất và xử lý nước, chế tạo máy bay, ngành điện …

bu long oc vit nha thep 3 - Các loại bu lông và các ứng dụng bu lông trong nhà thép tiền chế
bu lông nhà thép

–         Bu lông được chế tạo từ loại thép không gỉ (inox): Loại bu lông này có khả năng chống ăn mòn điện hóa và hóa học từ môi trường. Loại Inox sử dụng chế tạo bulong thường là inox 304, inox 201, inox 316L, inox 316.

–         Bu lông được chế tạo từ loại thép hợp kim, cacbon: Bu lông này có ưu điểm là giá rẻ, gia công chế tạo dễ dàng nên loại bu lông này được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng. Ngành thi công về lắp dựng nhà thép tiền chế cũng dùng loại bu lông này. Tuy nhiên độ bền ở trong môi trường của bu lông là không cao và dễ bị han gỉ.

Xem thêm bài viết về nhà thép tiền chế.

Phân loại bu lông theo đặc tính chống ăn mòn

Do bu lông được sử dụng để liên kết cấu kiện với nhau nên bu lông cần đảm bảo về độ bền, chống lại được sự han gỉ và ăn mòn từ thời tiết, môi trường. Chi phí không nhỏ của ngành chế tạo thiết bị bu lông chính là tìm ra giải pháp để có thể bảo vệ được bu lông chống sự phân hủy từ môi trường và thời tiết. Dựa vào đặc tính ăn món thì bu lông phân chia ra nhiều loại gồm có:

–         Bu lông inox: Sử dụng chủ yếu cho chi tiết yêu cầu không han gỉ, đảm bảo được độ thẩm mỹ cao.

–         Bu lông mạ kẽm điện phân và bu lông mạ kẽm nhúng nóng: Sử dụng nhiều đối với bu lông liên kết trong nhà khung thép.

–         Bu lông đen: Loại bu lông này dùng trong liên kết chi tiết máy, bảo vệ chống han gỉ do lớp dầu mỡ của máy.

  Phân loại bu lông theo chức năng làm việc

Theo chứng năng làm việc thì bu lông gồm có hai loại chính:

–         Bu lông liên kết: Đây là loại bu lông sở hữu chức năng liên kết chi tiết kèo, cột, xà gỗ, dầm với nhau. Thông thường loại bu lông liên kết xà gỗ có đường kính M12, bu lông liên kết cấu kiện đường kính là M16, 18, 20 và 22.

–         Bu lông neo: Bu lông này có đường kính từ 22 và 24 trở lên, được dùng để liên kết các hệ kết cấu bên trên cùng hệ kết cấu móng bê tông và cốt thép. Loại bu lông neo này được đặt sẵn trong móng trước khi tiến hành đổ bê tông.

Trong một vài trường hợp, loại bu lông cần liên kết với dầm, cột, tường bê tông cốt thép, đặt chờ sai vị trí hay cần phải tiến hành bổ sung sau. Người ta dùng bu lông nở cùng bu lông liên kết thông qua keo hóa chất.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, lắp đặt trong nhà khung thép mà bạn có lựa chọn các loại bu lông khác nhau. Liên hệ Nhà khung thép để được tư vấn kỹ hơn.

n giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế 1 - Các loại bu lông và các ứng dụng bu lông trong nhà thép tiền chế
Đơn giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế

Liên hệ công ty nhà thép tiền chế Nam Sơn

Công ty TNHH Nam Son Group

  • Địa chỉ: 590 CMT8 Phường 11 Quận 3
  • Phone: 0966.41.41.41
  • Email: namson.ceo@gmail.com

1 bình luận về “Các loại bu lông và các ứng dụng bu lông trong nhà thép tiền chế”

Viết một bình luận

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ SỚM NHẤT

X
Nhận báo giá

Bán 4 web đã lên top google

www.xaydungnhathep.vn

www.congtynhathep.com

www.nhalapghepkhungthep.com

www.nhaphokhungthep.com

Bàn giao toàn bộ tên miền + source

Giá bán 99 triệu - Liên hệ : 0909.444.666 Hào