gia cong che tao - Mạ kẽm trong ngành, lĩnh vực kết cấu thép

Mạ kẽm trong ngành, lĩnh vực kết cấu thép

Đối với lĩnh vực kết cấu thép thì chúng ta thường gặp sản phẩm mạ kẽm nhằm chống loại ăn mòn hóa học từ môi trường, thời tiết, gồm có ba phương pháp mạ kẽm như mạ điện phân, mạ kẽm nhúng nóng và phun sơn mạ kẽm.

Mạ điện phân

Mạ điện phân chính là quá trình sử dụng phương pháp điện phân nhằm phủ một lớp kim loại mỏng lên trên vật cần mạ giúp chống ăn mòn và tăng được độ cứng trên bề mặt của sản phẩm.

Xem thêm: Mô hình nhà thép tiền chế

Phương pháp kiểm tra được chất lượng của lớp mạ:

  • Đo chiều dày của lớp mạ
  • Đo độ cứng của lớp mạ
  • Đo độ gắn bám lớp mạ
  • Đo độ kín lớp nhôm oxit
  • Đo độ bền ăn mòn của lớp mạ kim loại
  • Đo độ xốp của lớp mạ
  • Kiểm tra hình dáng lớp mạ bên ngoài
dien phan - Mạ kẽm trong ngành, lĩnh vực kết cấu thép
mạ điện phân

Tiến hành xử lý bề mặt trước khi thực hiện mạ điện phân

Gia công về mặt cơ học

Đây là quá trình giúp bề mặt của vật mạ tăng độ đồng đều, độ nhẵn cao. Giúp lớp mạ bám vào vật mạ chắc và đẹp. Thực hiện quá trình gia công cơ học theo nhiều cách khác nhau như đánh bóng, mài, quay xóc với vật nhỏ, phun tia cát, chải, phin bi hoặc là phun tia nước dưới áp suất cao. Gia công cơ học sẽ làm cho lớp kim loại ở trên mặt sản phẩm biến dạng, giảm đi độ gắn bám lớp mạ trong thời gian dài. Do đó, trước khi mạ sản phẩm cần hoạt hóa được bề mặt ở trong axit loãng rồi mang đi mạ ngay.

gia cong che tao - Mạ kẽm trong ngành, lĩnh vực kết cấu thép
Gia công về mặt cơ học

Tẩy dầu mỡ

Sau các công đoạn sản xuất cơ khí trên bề mặt kim loại xong, thường dính dầu mỡ, tuy nhỏ nhưng cũng đủ làm cho bề mặt của sản phẩm trở nên kị nước và tiếp xúc kém với dung dịch mạ, dung dịch tẩy …

Tẩy gỉ

Bề mặt của kim loại nền hầu hết là phủ lớp oxit dày (hay gọi là gỉ). Tẩy gỉ hóa học cho sản phẩm kim loại đen thường sử dụng loại axit loãng HCL, H2So4 hoặc là hỗn hợp của chúng. Khi tẩy gỉ thường diễn ra đồng thời quá trình kim loại nền và hòa tan oxit.

Tẩy bóng hóa học và điện hóa

Quá trình tẩy bóng hóa học và điện hóa cho sản phẩm có độ bóng cao hơn so với việc gia công cơ học. Lớp mạ ở trên sản phẩm gắn bám tốt, có tinh thể nhỏ, lỗ thủng ít cũng như tạo ra được tính chất quang học tốt nhất. Khi tẩy bóng điện hóa, mắc vật tẩy cùng anot đặt trong dung dịch đặc biệt. Với tốc độ hòa tan phần lồi lớn hơn so với phần lõm nên bề mặt vật được san bằng, trở nên nhẵn bóng hơn. Cơ chế về tẩy bóng hóa học giống như là cơ chế về tẩy bóng điện hóa. Khi tiến hành tẩy bóng hóa học xuất hiện thêm lớp màng mỏng nhằm cản trở, kìm hãm các dung dịch xâm thực với kim loại ở chỗ lõm.

danh bong kim loai - Mạ kẽm trong ngành, lĩnh vực kết cấu thép
Tẩy bóng hóa học và điện hóa

Tẩy nhẹ

Tẩy nhẹ là hoạt hóa bề mặt vật giúp lấy đi được lớp oxit rất mỏng, không có thể nhìn thấy, được hình thành ở trong quá trình gia công trước khi tiến hành mạ. Sau khi tẩy nhẹ xong thì cấu trúc tinh thể sẽ bị lộ ra và độ gắn bám tăng lên cao.

Mạ kẽm nhúng nóng có kết cấu thép

Loại mạ kẽm nhúng nóng là một quá trình thép được nhúng ở trong kẽm nóng chảy nhằm tạo ra lớp phủ chống rỉ sắt, có cấu hình tinh thể rất đặc trưng ở trên bề mặt thép.

Chiều dày lớp mạ của thép mạ kẽm nhúng nóng này lớn hơn rất nhiều so với cách mạ điện phân, tất nhiên độ bền cũng cao hơn rất nhiều. Loại mạ kẽm nhúng nóng được dùng trong ứng dụng thép ngoài trời, có khả năng chịu được tác động của thời tiết.

Các công đoạn sản xuất thép mạ kẽm nhúng nóng

Xử lý bề mặt sản phẩm

Đầu tiên, thép cần được rửa sạch, loại bỏ chất dầu mỡ dính trên bề mặt, rửa sạch bằng nước. Tiếp đó, đưa thép vào bề acid để có thể loại bỏ được bụi bẩn, sự oxy hóa ở trên bề mặt kim loại.

Thép trước khi nhúng kẽm cần được sấy khô để có thể nhúng sản phẩm trong bể nhúng kẽm để không bị bắn ra ngoài. Bên cạnh đó, bước sấy khô giúp giúp gia nhiệt sơ bộ trước khi tiến hành chuyển sang nhúng kẽm.

thep v ma kem nhung - Mạ kẽm trong ngành, lĩnh vực kết cấu thép
sản xuất thép mạ kẽm nhúng nóng

Tiến hành nhúng kẽm

Nhúng kém trong nồi đun kẽm nóng chảy với nhiệt độ dao động từ 435 – 455 độ C.

Kẽm nóng có phản ứng với thép tạo ra bề mặt hợp kim với lớp riêng biệt. Lớp ở bên trong gồm có 25% thép và 75% kẽm, lớp ngoài hoàn toàn 100% là kẽm.

Làm mát

Mạ kẽm làm mát bằng nước hoặc bằng không khí lạnh. Sản phẩm kiểm tra cũng như chuẩn bị xuất xưởng để đến tay cho khách hàng.

Nguyên lý bảo vệ mạ kẽm nhúng nóng

Khi mạ kẽm và không khí tiếp xúc với nhau, kẽm sẽ xảy ra phản ứng với oxy, carbon dioxide và nước để tạo ra lớp kẽm cacbonat (ký hiệu là ZnCo3) bền vững. Lớp ZnCO3 sẽ bảo vệ thép gồm có hai cách:

Cách 1: Nó tạo ra lớp bề mặt cơ học giữa không khí và thép, giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc với oxy.

Cách 2: Kẽm có vai tròn như cực anode. So với sắt thì kẽm oxy hóa nhanh hơn nên nhường electron trong quá trình này. Thép nhận điện tử, chúng giảm khả năng phản ứng hóa học từ sắt, làm chậm được quá trình ăn mòn.

Bề mặt kẽm làm chậm quá trình oxy hóa sắt, bảo vệ thép trong thời gian dài. Nhưng khi tiếp xúc với chất ăn mòn, hóa chất ở trong môi trường và lượng kẽm giảm dần, làm giảm hiệu quả bảo vệ của lớp thép bên trong. Nước muối và mưa axit sẽ làm quá trình ăn mòn diễn ra nhanh chóng, làm bề mặt kẽm phá vỡ nhanh.

ma kem nhung nong - Mạ kẽm trong ngành, lĩnh vực kết cấu thép
sản xuất thép mạ kẽm nhúng nóng

Thép mạ kẽm nhúng nóng dùng trong nhiều ứng dụng khác nhau, sử dụng trong kết cấu dầm thép, bu lông, đai ốc, tôn lợp, thang máng, ống dẫn thép, lan can, lưới sắt … Thép mạ kẽm nhúng nóng thường có tuổi thọ kéo dài, hơn 50 năm đối với điều kiện bình thường. Nếu dùng thép trong môi trường tiếp xúc với tác nhân ăn mòn cơ học, axit, nước biển, điều kiện khắc nghiệt, thép không gỉ chính là sự chọn lựa tốt cho bạn.

Để được tư vấn về thép mạ kẽm tốt nhất, các bạn hãy liên hệ:

Nhà thép tiền chế

Công ty TNHH Nam Son Group

  • Địa chỉ: 590 CMT8 Phường 11 Quận 3
  • Phone: 0966.41.41.41
  • Email: namson.ceo@gmail.com

 

Viết một bình luận

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ SỚM NHẤT

X
Nhận báo giá

Bán 4 web đã lên top google

www.xaydungnhathep.vn

www.congtynhathep.com

www.nhalapghepkhungthep.com

www.nhaphokhungthep.com

Bàn giao toàn bộ tên miền + source

Giá bán 99 triệu - Liên hệ : 0909.444.666 Hào