sàn deck

Thi công khung bê tông – Kết cấu khung bê tông

Cấu trúc khung kèo thép bê tông là một trong những mô hình phổ biến. Đặc biệt là mô hình này áp dụng cho các tòa nhà hiện đại trên thế giới. Như bạn thấy, mô hình tòa nhà này có kết cấu khá đơn giản. Chỉ cần khung bê tông và các cấu kiện khung thép. Trong đó, các cấu kiện nằm ngang được gọi là dầm. Các cấu kiện đứng được gọi là cột.

Trên đây là video về nhà thép, được thực hiện cho các cấu kiện nhà bê tông. 

Với các mặt phẳng bằng bê tông, giúp cho con người di chuyển bên trên được gọi là sàn (tấm). Trong hình ở cuối trang, chúng tôi có mô tả cho từng bộ phận chính của cấu trúc khung. Trong đó, cột là cấu kiện thép quan trọng nhất. Nó giúp chịu tải chính cho cả một tòa nhà. Nếu trong quá trình thi công, chỉ cần dầm hoặc tấm trong toàn nhà không vững chắc hoặc bị hỏng. Thì không chỉ một tầng mà cả tòa nhà có thể sập xuống.

Bê tông cốt thép là gì?

Khi nhắc đến bê tông, ta sẽ nghĩ về các bê tông cốt thép trong các tòa nhà thương mại lớn. Tên đầy đủ là bê tông cốt thép hoặc RCC. Trong đó, RCC là bê tông có chứa các thanh thép, cốt thép. Sự kết hợp này khiến cho toàn bộ khối nhà trở nên cứng cáp, ít tốn kém và đảm bảo với các áp lực lớn.

Để thực hiện một khung kèo bê tông, người thực hiện sẽ làm một cái khuôn, ván khuông để chứa bê tông lỏng & tạo hình cho nó theo ý muốn. Sau đó, họ sẽ dựa theo bản vẽ và vị trí của các kết cấu trong bản vẽ. Buộc chúng lại bằng các dây đai chịu lực. Thép được buộc cũng được lồng thêm cốt thép như hình:

sơ đồ nhà thép - Thi công khung bê tông - Kết cấu khung bê tông
sơ đồ nhà thép

Khi đã có thép, mô hình nhà khung thép cấu sẵn. Chúng ta sẽ thực hiện tiến hành chuẩn bị bê tông. Cách thực hiện trộn bê tông hầu như các chủ thầu đều cần thật tỉ mỉ. Được trộn bằng xi măng, cát, đá vụn. Sau đó, bỏ vào máy trộn cùng vứi nước để trộn đều trở thành bê tông lỏng. Sau đó cho vào đã làm trước đó.

Bê tông sẽ trở nên cứng lên trong vài giờ và mất một tháng để cứng đối với các tòa nhà cỡ lớn. Do đó, ta cần thực hiện các vật dụng chống đỡ. Nếu xét theo chi phí thì khoản này, nhà bê tông đã đắt hơn nhiều so với nhà thép tiền chế. Cùng với đó, cần phải cung cấp nước lên bề mặt của tường để đảm bảo các phản ứng hóa học bên trong diễn ra tốt nhất. Giúp bê tông thấm nước trở nên dai, bền hơn.

Bạn có biết. Khi trộn hỗn hợp xi măng, cát ..trở thành dạng lỏng sệt thì lúc đó được gọi là vữa. ?

Cấu trúc chắc chắn của các thành viên sẽ được kết nối chắc chắn với nhau. Theo cách nói trên phương diện kỹ thuật, các kết nối này được gọi là kết nối động lực. Nghĩa là hai thành phần cấu kiện được kết nối chặt chẽ với nhau.Có các loại kết nối khác nhau, bao gồm các bản lề được sử dụng trong kết cấu thép. Tuy nhiên, cấu trúc bê tông có kết nối moment trong 99% các trường hợp. Điều này giúp cho tòa nhà vững chắc trong vòng đời của nó.

xay dung nha thep tien che 1 - Thi công khung bê tông - Kết cấu khung bê tông
Xưởng nhà máy rượu

Các loại tải trọng chính tác động lên nhà thép này

Tải trọng cố định: lực hướng xuống trên tòa nhà đến từ trọng lượng của chính tòa nhà, bao gồm các yếu tố cấu trúc, tường, mặt tiền và những thứ tương tự.

Tải trực tiếp: lực hướng xuống trên tòa nhà khung thép tiền chế đến từ trọng lượng dự kiến ​​của người cư ngụ và tài sản của họ. Bao gồm đồ nội thất, vật dụng bên trong, v.v. Thông thường các tải trọng này được quy định trong mã xây dựng. Và các kỹ sư kết cấu phải thiết kế các tòa nhà để đảm bảo các tải này bằng hoặc lớn hơn. Các tải trọng này sẽ thay đổi theo việc sử dụng không gian, ví dụ, cho dù đó là khu dân cư, văn phòng, công nghiệp để đặt tên cho một số ít. Thông thường các mã yêu cầu tải trọng sống cho dân cư tối thiểu khoảng 200 kg / m2, văn phòng là 250 kg / m2 và công nghiệp là 1000 kg / m2, tương đương 1T / m2. Những tải trực tiếp đôi khi được gọi là tải áp đặt .

Tải trọng động: những điều này xảy ra phổ biến trong các cây cầu và cơ sở hạ tầng tương tự. Và là các tải trọng được tạo bởi lưu lượng truy cập, bao gồm cả phanh và tăng tốc tải.

Tải trọng gió: Đây là một yếu tố thiết kế rất quan trọng, đặc biệt đối với các tòa nhà thép cao tầng. Hoặc các tòa nhà có diện tích bề mặt lớn. Các tòa nhà được thiết kế để không chống lại các điều kiện gió hàng ngày. Nhưng các điều kiện khắc nghiệt có thể xảy ra cứ sau 100 năm hoặc lâu hơn. Chúng được gọi là tốc độ gió thiết kế và được chỉ định trong mã xây dựng. Một tòa nhà thường có thể được yêu cầu để chống lại lực gió 150 kg / m2, đây có thể là một lực rất đáng kể khi nhân với diện tích bề mặt của tòa nhà.

Tải trọng nền đất: trong một trận động đất, mặt đất rung chuyển mạnh mẽ tòa nhà theo cả chiều ngang và chiều dọc, giống như một con ngựa đang lắc lắc một tay đua trong môn thể thao cưỡi ngựa. Điều này có thể khiến tòa nhà sụp đổ. Tòa nhà càng nặng, lực tác động lên nó càng lớn. Điều quan trọng cần lưu ý là cả gió và động đất đều tác dụng lực ngang lên tòa nhà. Không giống như lực hấp dẫn mà nó thường chống lại, có hướng thẳng đứng.

bản vẽ nhà thép tiền chế 2 tầng - Thi công khung bê tông - Kết cấu khung bê tông
bản vẽ nhà thép tiền chế 2 tầng

Khung bê tông nằm trên nền móng

Một số thành phần quan trọng khác của cấu trúc khung bê tông là

Tường cắt là thành phần cấu trúc quan trọng trong các tòa nhà cao tầng. Tường cắt về cơ bản là những cột rất lớn – chúng có thể dễ dàng đo được độ dày 400mm dài 3 m – làm cho chúng trông giống như những bức tường chứ không phải là cột. Chức năng của chúng trong một tòa nhà là giúp chăm sóc các lực ngang trên các tòa nhà như tải trọng gió và động đất. Thông thường, các tòa nhà phải chịu tải trọng thẳng đứng – hay còn gọi là trọng lực. Tường cắt cũng mang tải thẳng đứng. Điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng chỉ hoạt động cho tải trọng ngang theo một hướng – trục của chiều dài của bức tường. Chúng thường không được yêu cầu trong các cấu trúc hạ tầng.

Trục thang máy là những hộp thẳng đứng trong đó thang máy di chuyển lên xuống – thông thường mỗi thang máy được đặt trong hộp bê tông riêng. Các trục này cũng là các yếu tố cấu trúc rất tốt, giúp chống lại tải trọng ngang, và cũng mang tải trọng thẳng đứng.

sơ đồ nhà thép - Thi công khung bê tông - Kết cấu khung bê tông
sơ đồ nhà thép

Viết một bình luận

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ SỚM NHẤT

X
Nhận báo giá

Bán 4 web đã lên top google

www.xaydungnhathep.vn

www.congtynhathep.com

www.nhalapghepkhungthep.com

www.nhaphokhungthep.com

Bàn giao toàn bộ tên miền + source

Giá bán 99 triệu - Liên hệ : 0909.444.666 Hào